ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน !!!

Share on facebook
Facebook
ขยาย พ.ร.ก.ฉุกเฉิน อีก 2 เดือน !!!

เมื่อวานนี้ (20 มกราคม 2565) ศูนย์บริหารสถานการณ์การแพร่ระบาดของโรคติดเชื้อไวรัสโคโรนา 2019 (โควิด-19) หรือ ศบค.ชุดใหญ่ ได้มีการปรับระดับพื้นที่ นอกจากนี้ยังมีการขยาย “พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ออกไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่ 1 ก.พ. ถึง 31 มี.ค.2565 วันนี้ (21 มกราคม 2565) ทีมข่าวกรุงเทพธุรกิจออนไลน์ ได้สรุปและรวบรวมการปรับมาตรการล่าสุดของ ศบค.ว่ามีอะไรบ้างขยาย

“พ.ร.ก.ฉุกเฉิน” ออกไปอีก 2 เดือนศบค.ขยายระยะเวลาประกาศสถานกาณ์ฉุกเฉิน (พ.ร.ก.ฉุกเฉิน) ทั่วราชอาณาจักร คราวที่ 16 ออกไปอีก 2 เดือน ตั้งแต่วันที่ 1 ก.พ. – 31 มี.ค.25651 ก.พ.2565 เปิดลงทะเบียน Test & Go

โดยมีรายละเอียด ดังนี้

• เข้าได้ทุกประเทศ

• ปรับการตรวจหาเชื้อโควิด-19 โดยวิธี RT-PCR 2 ครั้ง

• จัดระบบการตรวจสอบและกำกับการเข้าที่พัก ตรวจหาเชื้อให้ครบ 2 ครั้ง โดยรออยู่ในที่พักจนได้รับผลตรวจ

• กำหนดระบบประกันให้ชัดเจน กรณีประกันไม่ครอบคลุม ผู้เดินทางต้องรับผิดชอบค่าใช้จ่ายเอง

• หากมีการระบาดมากขึ้น ปรับมาใช้ระบบพื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว (Sandbox)นอกจากนี้ ยังมีการเพิ่มจังหวัดแซนด์บ๊อกซ์ (Sandbox) 3 พื้นที่ คือ

• 1.จ.ชลบุรี (อ.บางละมุง เมืองพัทยา อ.ศรีราชา อ.เกาะสีชัง อ.สัตหีบ เฉพาะ ต.นาจอมเทียน ต.บางเสร่)

• 2.จ.ตราด (เกาะช้าง)

• 3.พื้นที่ให้เดินทางเชื่อมโยงในกลุ่มพื้นที่ จ.ภูเก็ต กระบี่ พังงา สุราษฎร์ธานี (เกาะสมุย เกาะพะงัน เกาะเต่า)ปรับมาตรการควบคุมโควิด-19 เริ่มวันที่ 24 ม.ค.2565 มีอะไรบ้าง เช็คเลย1. WFH (Work From Home) สำหรับทุกพื้นที่ ไม่ขยายระยะเวลา WFH /ตามที่หน่วยงานเห็นเหมาะสม2. มาตรการบริโภคเครื่องดื่มที่มีแอลกอฮอล์ในร้านอาหาร พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยวและพื้นที่เฝ้าระวังสูง

• จำกัดเวลาไม่เกิน 23.00 น. (ปรับจากเดิม 21.00 น.)

• ต้องเป็นร้านอาหารที่ผ่าน SHA+ หรือ Thai Stop COVID 2 Plus เท่านั้น และตามมาตรการ COVID Free Setting3.มาตรการสำหรับสถานบริการ สถานบันเทิง ผับ บาร์ คาราโอเกะ ปรับมาตรการตามที่กำหนด ขออนุญาตจากคณะกรรมการโรคติดต่อจังหวัด/กทม. ได้เมื่อพร้อม4. มาตรการสำหรับผู้สัมผัสใกล้ชิดเสี่ยงสูง

• กักตัวที่บ้าน (Home Quarantine) 7 วัน ตรวจ ATK ครั้งที่ 1 วันที่ 5 -6 หลังสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อครั้งสุดท้าย

– หากพบติดเชื้อให้ โทร.1330 รับการดูแลแบบแยกกักที่บ้าน (Home Isolation)

– หากไม่พบเชื้อ ให้สังเกตอาการตนเอง (Self Monitoring) ต่ออีก 3 วัน

– ตรวจ ATK ครั้งที่ 2 ในวันที่ 10 หลังสัมผัสใกล้ชิดผู้ติดเชื้อครั้งสุดท้าย ปรับระดับพื้นที่ทั่วราชอาณาจักรเริ่ม 24 ม.ค.2565

– พื้นที่ควบคุม 44 จังหวัด (พื้นที่สีส้ม)กาฬสินธุ์ ขอนแก่น จันทบุรี ฉะเชิงเทรา ชุมพร เชียงราย เชียงใหม่ ตรัง ตราด ตาก นครนายก นครปฐม นครราชสีมา นครศรีธรรมราช น่าน บุรีรัมย์ ประจวบคีรีขันธ์ ปราจีนบุรี พระนครศรีอยุธยา พะเยา พัทลุง เพชรบุรี มหาสารคาม มุกดาหาร แม่ฮ่องสอน ยโสธร ร้อยเอ็ด ระนอง ระยอง ราชบุรี ลพบุรี ศรีสะเกษ สงขลา สตูล สมุทรปราการ สมุทรสงคราม สมุทรสาคร สระแก้ว สระบุรี สุราษฎร์ธานี สุรินทร์ อำนาจเจริญ อุดรธานี อุบลราชธานี พื้นที่เฝ้าระวังสูง 25 จังหวัด (พื้นที่สีเหลือง) กำแพงเพชร ชัยนาท ชัยภูมิ นครพนม นครสวรรค์ นราธิวาส บึงกาฬ ปัตตานี พิจิตร พิษณุโลก เพชรบูรณ์ แพร่ ยะลา ลำปาง ลำพูน เลย สกลนคร สิงห์บุรี สุโขทัย สุพรรณบุรี หนองบัวลำภู อ่างทอง หนองคาย อุตรดิตถ์ อุทัยธานี

– พื้นที่นำร่องท่องเที่ยว 8 จังหวัด (พื้นที่สีฟ้า)กรุงเทพมหานคร กาญจนบุรี กระบี่ ชลบุรี นนทบุรี ปทุมธานี พังงา ภูเก็ต (จังหวัดอื่นดำเนินการบางพื้นที่) พื้นที่นำร่องการท่องเที่ยว ใช้มาตรการเช่นเดียวกับพื้นที่เฝ้าระวัง

ที่มา : ศบค.

เนื้อหาที่คล้ายกัน

เราใช้คุกกี้เพื่อพัฒนาประสิทธิภาพ และประสบการณ์ที่ดีในการใช้เว็บไซต์ของคุณ สามารถจัดการความเป็นส่วนตัวเองได้ของคุณได้เองโดยคลิกที่ ตั้งค่า

ตั้งค่าความเป็นส่วนตัว

คุณสามารถเลือกการตั้งค่าคุกกี้โดยเปิด/ปิด คุกกี้ในแต่ละประเภทได้ตามความต้องการ ยกเว้น คุกกี้ที่จำเป็น

ยอมรับทั้งหมด
จัดการความเป็นส่วนตัว
 • คุกกี้ที่จำเป็น
  เปิดใช้งานตลอด

  ประเภทของคุกกี้มีความจำเป็นสำหรับการทำงานของเว็บไซต์ เพื่อให้คุณสามารถใช้ได้อย่างเป็นปกติ และเข้าชมเว็บไซต์ คุณไม่สามารถปิดการทำงานของคุกกี้นี้ในระบบเว็บไซต์ของเราได้

 • คุกกี้เพื่อการวิเคราะห์

  คุกกี้ประเภทนี้จะทำการเก็บข้อมูลการใช้งานเว็บไซต์ของคุณ เพื่อเป็นประโยชน์ในการวัดผล ปรับปรุง และพัฒนาประสบการณ์ที่ดีในการใช้งานเว็บไซต์ ถ้าหากท่านไม่ยินยอมให้เราใช้คุกกี้นี้ เราจะไม่สามารถวัดผล ปรับปรุงและพัฒนาเว็บไซต์ได้

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

 • คุกกี้เพื่อปรับเนื้อหาให้เข้ากับกลุ่มเป้าหมาย

  คุกกี้ประเภทนี้จะเก็บข้อมูลต่าง ๆ รวมทั้งข้อมูลส่วนบุคคลเกี่ยวกับตัวคุณเพื่อเราสามารถนำมาวิเคราะห์ และนำเสนอเนื้อหา ให้ตรงกับความเหมาะสมกับความสนใจของคุณ ถ้าหากคุณไม่ยินยอมเราจะไม่สามารถนำเสนอเนื้อหาและโฆษณาได้ไม่ตรงกับความสนใจของคุณ

บันทึกการตั้งค่า